Trước đó, ngày 15-3, hàng trăm khách hàng mua đất tại 3 dự án Sakura, Hera Complex Riverside và Eco Future Park tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, đã kéo đến trụ sở Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc) để đòi “sổ đỏ”. 

Qua tìm hiểu, có hơn 1.000 khách hàng mua đất tại các dự án trên của Công ty Bách Đạt An thông qua nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam, theo thỏa thuận, đến tháng 12-2018, người mua đất được giao “sổ đỏ”, song tới nay vẫn chưa có, nên đã nhiều lần kéo đến trụ sở của Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam để yêu cầu giải quyết quyền lợi. 

Đại diện đơn vị môi giới cam kết giải quyết quyền lợi cho khách hàng.

Trước tình hình phức tạp, Công an thị xã Điện Bàn đã huy động lực lượng đảm bảo ANTT. Đến chiều tối 15-3, tại cuộc họp giữa đại diện khách hàng mua đất, đơn vị môi giới và chủ đầu tư, phía Công ty Hoàng Nhất Nam đã thừa nhận có thiếu sót và đưa giải pháp đàm phán với Công ty Bách Đạt An nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nhất Nam nói rằng, đơn vị muốn thực hiện tiếp hợp đồng với người dân và cam kết sẽ bổ sung tài chính cho hợp đồng của các dự án; đồng thời sẽ chuyển danh mục hồ sơ khách hàng cho phía Công ty Bách Đạt An để từng khách hàng ký trực tiếp với chủ đầu tư. 

Ông Lê Kim Hùng, Giám đốc pháp chế Công ty Bách Đạt An cũng bày tỏ quan điểm, chủ đầu tư và đơn vị môi giới sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Phía đơn vị môi giới cam kết chuyển danh mục hồ sơ khách hàng cho chủ đầu tư theo yêu cầu từ phía khách hàng vào ngày 18-3, khách hàng mua đất 3 dự án trên sẽ được bàn giao và ký kết giấy tờ trực tiếp với Công ty Bách Đạt An theo nguyện vọng.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam xác định đối với 3 dự án trên của Công ty Bách Đạt An chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử đất theo quy định. Do đó, yêu cầu các bên dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất và phải đảm bảo quyền lợi cho người mua. 

Riêng đối với Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam yêu cầu nghiêm túc thực hiện các thủ tục liên quan đến các dự án, tổ chức thi công xây dựng theo đúng quy định của pháp luật để có đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định. 

Đặc biệt, yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An có trách nhiệm cùng Công ty Hoàng Nhất Nam giải quyết kiến nghị của khách hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện phức tạp. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng, các giao dịch được thực hiện là giao dịch dân sự nên đề nghị đưa vụ việc ra Tòa án dân sự giải quyết.

Hoài Thu – Ngọc Thi