TP.HCM: Xử nghiêm nạn xây nhà lụi trên đất nông nghiệp

TP.HCM: Xử nghiêm nạn xây nhà lụi trên đất nông nghiệp

Sunday, 17/03/2019, 04:02 GMT+7
Theo DNVN - Trước thực trạng những khu đất nông nghiệp trống tại các xã thuộc huyện Bình Chánh bỗng được "hô biến" thành hàng loạt căn nhà kiên cố chỉ trong thời gian ngắn, UBND TP.HCM đã yêu cầu xử lí nghiêm.

Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Công an TP.HCM nắm tình hình về việc cán bộ, công chức bao che, tiếp tay với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh, nếu đủ điều kiện kiên quyết sẽ xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật.

Thời gian qua, tình trạng nhà xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh diễn ra rất phức tạp (Ảnh: TL)

Thời gian qua, tình trạng nhà xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh diễn ra rất phức tạp (Ảnh: TL)

Nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, phá vỡ quy hoạch tại huyện Bình Chánh, TP giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc nghiên cứu các quy định hiện hành có liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 để cấp phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận - huyện nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng của quận 12 và phần mềm trên điện thoại di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của quận Bình Thạnh. Qua đó nhằm sớm phát hiện và xử lý nhanh các vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát vi phạm cũng như giám sát việc thực thi công vụ của các Đội Quản lý trật tự đô thị quận-huyện và UBND các phường-xã.

Thời gian vừa qua, tại 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B – luôn xuất hiện các công trình xây dựng nhà không phép. Các công trình này được xây dựng với thủ đoạn rào tôn chắn bên ngoài, bên trong đổ bê tông, xây dựng kiên cố. Cá biệt, có ngôi nhà được xây dựng trong thời gian chỉ vài ngày là đã hoàn thành.

Chia sẻ về điều này, một lãnh đạo huyện Bình Chánh thừa nhận có tình trạng trên xảy ra. Theo đó, hiện nay có tình trạng một số trường hợp đầu nậu mời gọi dân về mua đất nông nghiệp bằng giấy tay, có diện tích nhỏ, xây dựng đồng sở hữu hoặc xây nhà tạm.

Vị này cho biết, do nhu cầu nhà ở của người dân cao, trong khi quỹ đất không đủ để đáp ứng, các dự án chung cư, nhà ở ngày càng đắt đỏ nên người dân thấp thường tìm tới các xã này để mua và xây trái phép. Các đầu nậu cũng tổ chức bán lén lút, quảng cáo cho người mua xây dựng không phép. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách ấp, cán bộ hợp đồng chưa kịp thời báo cáo cho cán bộ địa chính lập biên bản.

 
 
 
Đức Linh

Tin tức khác

Đăng ký nhận tin ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN HOT
backtotop